Tên lửa thế hệ mới của Nga "xung trận", kẻ thù "tê tái"

11:15, 08/05/2017
|

(VnMedia) - Tất cả các đơn vị tên lửa thuộc Lực lượng Tên lử Chiến lược của Nga sẽ được tái vũ trang với hệ thống thống tên lửa đạn đạo thế hệ thứ 5 trước năm 2027. Đó là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hồi cuối tuần qua.

“Việc phát triển và triển khai các hệ thống tên lửa mới với tên lửa hạng nặng cũng như các hệ thống được trang bị tên lửa lớp nhẹ hơn sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện của các nhóm tấn công của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga. Tới năm 2027, tất cả các đơn vị tên lửa sẽ được tái vũ trang với hệ thống tên lửa thế hệ thứ 5”, Bộ Quốc phòng cho biết trong một thông cáo báo chí, dẫn lời Thiếu Tướng Sergei Karakayev - Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lước Nga.

Hiện, Nga đã và đang phát triển loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn RS-24 Yars.

 

 

 

 

 

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc