Xem "quái vật" ném bom kinh khiếp của Nga lần đầu xuất kích từ Indonesia

07:20, 08/12/2017
|

(VnMedia) - Một cặp máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã lần đầu tiên thực hiện một nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời Nam Thái Bình Dương, cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Indonesia. Các phi công và nhân viên hỗ trợ đã phải làm quen với môi trường nhiệt đới lạ lẫm để có thể định hướng thành công và hoàn thành nhiệm vụ.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS
Hình ảnh máy bay ném bom Tu-95 trên bầu trời (Ảnh minh họa)
Hình ảnh máy bay ném bom Tu-95 trên bầu trời (Ảnh minh họa)

Hai chiếc máy bay ném bom Tupolev có thể mang theo vũ khí hạt nhân của Nga hôm 4/12 đã cất cánh từ Căn cứ không quân Ukrainka ở khu vực Amur phía đông của Nga bay tới Căn cứ Không quân Biak ở tỉnh cực đông Papua của Indonesia. Chuyến bay kéo dài gần 7.000km với việc được tiếp nhiên liệu trên không giữa hành trình đã mất khoảng 10h đồng hồ, lâu hơn là các phi công dự tính. Thời tiết xấu đã khiến đoàn bay phải đổi tuyến đường, lực lượng Nga cho các phóng viên biết.

Trước đó một ngày, một cặp máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76MD đã đến Indonesia, mang theo các thiết bị và lực lượng hỗ trợ cho nhiệm vụ nói trên. Chuyến bay tuần tra đầu tiên trên bầu trời Nam Thái Bình Dương của hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga thực chất là một chuyến thăm mang tính xã hội đến Indonesia.

Tu-95 còn được phương Tây gọi là “Bears”, đã thực hiện nhiệm vụ bay qua bầu trời Nam Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ của Indonesia. Đây là lần đầu tiên Lực lượng Không quân Nga tiến hành một hoạt động như vậy và nó đã diễn ra suôn sẻ mà không xảy ra sự cố gì bất chấp tình hình điều kiện thời tiết xấu trong khu vực.

“Mục đích của chuyến bay là để đào tạo, huấn luyện các phi công bay trong môi trường bán cầu phía nam cũng như xác nhận năng lực của các hệ thống kiểm soát. Hoạt động hỗ trợ hậu cần của Căn cứ Không quân Biak cũng được thử lửa. Những chiếc máy bay đã sẵn sàng cho chuyến bay tuần tra đúng như kế hoạch”, Trung tướng Sergey Kobylash – Chỉ huy Sư đoàn Không quân Tầm xa của Không lực Nga, cho biết.

Giới chức quân sự Nga xác nhận, các thiết bị đã hoạt động ổn định trong môi trường khí hậu nóng, ẩm của Indonesia. Nước chủ nhà cũng đã tham gia vào nhiệm chung, bao gồm việc tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom của Nga và đón tiếp đội ngũ quân sự Nga đến thăm nước này. Khoảng 110 người Nga đến Indonesia để chuẩn bị cho hoạt động tuần tra. Giới chức quân sự Indonesia cho biết, chuyến thăm là một phần của cuộc tập trận định hướng và nó sẽ kéo dài cho đến ngày mai (9/12), tờ Jakarta Post đưa tin.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công mới đây hồi tháng Bảy, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc