Bị Mỹ biến thành "tội đồ", Nga liệu có gục ngã trên chiến trường Syria?

11:34, 24/01/2018
|

(VnMedia) - Nga là nước phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra ở Syria, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua (23/1) đã nói như vậy trong bối cảnh có thông tin nghi ngờ về khả năng vừa xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở gần thủ đô Damascus.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson
Mỹ, Pháp cùng 22 nước khác hôm qua đã có cuộc họp về việc thiết lập một tổ chức mới nhằm xác định và trừng phạt bất kỳ ai sử dụng vũ khí hóa học.
Mỹ, Pháp cùng 22 nước khác hôm qua đã có cuộc họp về việc thiết lập một tổ chức mới nhằm xác định và trừng phạt bất kỳ ai sử dụng vũ khí hóa học.
Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Pháp
Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Pháp
Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Pháp trò chuyện cùng nhau trước thềm cuộc họp
Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Pháp trò chuyện cùng nhau trước thềm cuộc họp
Hình ảnh tại cuộc họp
Hình ảnh tại cuộc họp
Ngoại trưởng Tillerson
Ngoại trưởng Tillerson

Ngoại trưởng Tillerson cáo buộc Nga đang vi phạm thỏa thuận năm 2013 với Mỹ về việc hủy bỏ kho vũ khí hóa học của Syria và đang giúp chính phủ Syria vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hóa học – một thỏa thuận cấm các nước sử dụng vũ khí hóa học.

Nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ cho rằng Nga cần phải chấm dứt việc dùng quyền phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc bắt những kẻ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học như vậy phải chịu sự trừng phạt. Nếu họ không thể ủng hộ một nghị quyết như vậy của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tương lai thì họ nên để phiếu trắng, ông Tillerson phát biểu.

"Không thể phủ nhận được thực tế là bằng cách bảo vệ đồng minh Syria, Nga đã vi phạm các cam kết đối với Mỹ với tư cách là người bảo vệ” cho thỏa thuận năm 2013, Ngoại trưởng Tillerson cáo buộc.

"Sự thất bại của Nga trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học ở Syria làm dấy lên hoài nghi về sự tham gia của họ vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng này. Ở mức tối thiểu, Nga cần phải dừng ngay việc dùng quyền phủ quyết và ít nhất phải để phiếu trắng đối với những nghị quyết trong tương lai của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề đó”, ông Tillerson nhấn mạnh thêm.

Những phát biểu trên được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra ở thủ đô Paris của Pháp – nơi Mỹ, Pháp cùng 22 nước khác có cuộc họp về việc thiết lập ra một tổ chức mới nhằm xác định và trừng phạt bất kỳ ai sử dụng vũ khí hóa học.

Nhóm nước trên có kế hoạch công bố các thông tin về những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, nêu tên những kẻ thực hiện các vụ tấn công đó và cuối cùng là trừng phạt chúng. Nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt những kẻ thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria đều đã thất bại do liên tiếp bị Nga chặn lại.

Trước đó, hôm 22/1, ít nhất 21 người, trong đó có cả trẻ em, đã phải chịu đựng tình trạng khó thở trong một cuộc tấn công được cho là dùng vũ khí hóa học nhằm vào một khu vực của phe nổi dậy đang bị bao vây ở thủ đô Damascus. Quân chính phủ bị nghi đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nói trên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc thường xuyên cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad thực hiện các cuộc tấn công bằng chất độc hóa học nhằm vào phe đối lập trong cuộc chiến thảm khốc kéo dài suốt gần 7 năm qua. Vì thế, không có gì là lạ khi ngay sau cuộc tấn công hôm 22/1, quân đội của Tổng thống Assad ngay lập tức bị đổ lỗi như mọi lần trước.

Sau khi Syria bị đổ lỗi, đến lượt Nga cũng trở thành nạn nhân bị chỉ trích và công kích.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học. Vì vậy, Nga cũng trở thành mục tiêu bị đổ lỗi và công kích.

Moscow cáo buộc các cuộc điều tra của phương Tây và Liên Hợp Quốc về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường Syria đều được tiến hành một cách không công bằng và chính xác. Nga nhiều lần đòi thực hiện những cuộc điều tra công khai, minh bạch và công bằng.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ vừa bác bỏ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga phác thảo trong đó đề nghị thiết lập một cơ chế điều tra khách quan về những cáo buộc liên quan đến tình trạng sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc