Cận cảnh nuôi trồng thần dược "made in Việt Nam"

13:48' 18/02/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Đông trùng hạ thảo thường được nhắc đến như một loại vị thuốc cải lão hoàn đồng, chữa “ bách hư bách tổn”.  Chính vì vậy, giá cả loại “thần dược” này cũng được tính với giá đắt hơn vàng. Nhiều nhà khoa học cùng các doanh nghiệp Việt đã bắt tay nhau cùng đầu tư nghiên cứu nhằm đưa dược liệu quý này đến với nhiều người dân hơn với mức giá phù hợp.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học qua hàng nghìn năm và theo sách y học cổ truyền Việt Nam, từ xa xưa Đông trùng hạ thảo được nhắc đến như là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực. Tác dụng Bổ phế ích can, bổ tinh, tuỷ, chỉ huyết hoá đàm, bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân... Đó là loại thuốc "Tư bổ dược thiện" có thể chữa được "Bách hư bách tổn", là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của Đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đã phát hiện ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.

Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B12;  vitamin A;  vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K... 

Loại dược liệu quý hơn vàng này chỉ có ở vùng Tây Tạng, Trung Quốc, nơi có độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng khá phù hợp.  Chính sự vừa quý vừa hiếm của Đông trùng hạ thảo nên giá thành trên thị trường rất đắt đỏ, từ hơn 900 triệu đến hơn 2 tỷ đồng/cân.

Với mức giá lên tới hàng tỷ đồng, Đông trùng hạ thảo chỉ dành cho giới nhà giàu. Trong khi đó, nhu cầu thị trường tăng cao khiến nguồn cung cũng hạn hẹp. Để nhiều người tiếp cận được với loại dược liệu quý này, khá nhiều nhà khoa học cùng các doanh nghiệp bỏ công sức nghiên cứu và hiện nay tại Việt Nam, đã có một số doanh nghiệp thành công trong nuôi cấy Đông trùng hạ thảo, có hợp chất tương tự như Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên.

Trong một cuộc công bố kết quả nuôi trồng, sản xuất sản phẩm Đông trùng hạ thảo “made in Việt Nam mang thương hiệu Phúc Thành An, do Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam đầu tư sản xuất, rất nhiều nhà khoa học đã đánh giá khá cao chất lượng sản phẩm Đông trùng hạ thảo “made in Việt Nam” này. Ngoài việc bồi bổ cơ thể, Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.

Đông trùng hạ thảo đến tuổi thu hoạch có màu vàng, độ dài khoảng hơn 2 đốt ngón tay và có đầu nắm tròn
Đông trùng hạ thảo đến tuổi thu hoạch có màu vàng, độ dài khoảng hơn 2 đốt ngón tay và có đầu nắm tròn


Tới mục sở thị nơi nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Phúc Thành An tại Lâm Đồng, ông Nguyễn Phúc Hưng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam cho biết, ông đã bỏ công 5 năm trời học hỏi, nghiên cứu, đầu tư để sau đó cùng Hội đồng khoa học của Đông trùng hạ thảo Phúc thành An gồm các PGS, TS, BS, dược sĩ đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công giống Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trên cao nguyên Đà Lạt (Lâm Đồng) - vùng đất có nhiệt độ, độ ẩm, độ cao và khí hậu tương tự như vùng núi Tây Tạng của Trung Quốc - nơi sản sinh ra Đông trùng hạ thảo nổi tiếng nhất trên thế giới.

Với độ cao 1.500m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình từ 15,7-24oC, độ ẩm trung bình các tháng khoảng 85%, một ngày có bốn mùa, Đà Lạt là một nơi tuyệt vời cho sự phát triển của Đông trùng hạ thảo.

Cũng theo ông Hưng, Đông trùng hạ thảo Phúc Thành An thực hiện nghiêm ngặt về quy trình, quy chuẩn của các nước tiên tiến. Từ khâu chọn giống và các thành phần nuôi cấy Đông trùng hạ thảo đều được Phúc Thành An nhập từ các nước Đức, Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Nhật… Quy trình cấy giống, hấp tiệt trùng, nuôi trồng, thu hoạch, sấy khô ở nhiệt độ từ -25% đến -45%. Chính vì thế, sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hiện nay sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Phúc Thành An đã được đưa ra thị trường với một số loại, như Đông trùng hạ thảo tươi; ĐTHT khô được sấy bằng nhiệt độ âm, loại sấy nóng, dạng bột đóng thành viên nhộng…với giá từ 600 nghìn đồng đến 18 triệu đồng/lạng (tùy loại).

Ông Hưng cho biết, với việc đón nhận tích cực của thị trường đối với sản phẩm Đông trùng hạ thảo Phúc Thành An, sắp tới nhóm khoa học sẽ nghiên cứu đưa ra thị trường một số sản phẩm Đông trùng hạ thảo mới. Bên cạnh đó,  Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam sẽ mở rộng thêm mô hình sản xuất Đông trùng hạ thảo kết hợp với du lịch, để nhiều người biết đến sản phẩm Đông trùng hạ thảo “made in Việt Nam” hơn nữa.

Đinh Bách (bài, ảnh)

Ông Nguyễn Phúc Hưng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam cho biết: Hội đồng khoa học của Đông trùng hạ thảo Phúc thành An gồm các PGS, TS, BS, dược sĩ đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công giống Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trên cao nguyên Đà Lạt (Lâm Đồng) vùng đất có nhiệt độ, độ ẩm, độ cao và khí hậu tương tự như vùng núi Tây Tạng của Trung Quốc - nơi sản sinh ra Đông trùng hạ thảo nổi tiếng nhất trên thế giới
Ông Nguyễn Phúc Hưng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam cho biết: Hội đồng khoa học của Đông trùng hạ thảo Phúc thành An gồm các PGS, TS, BS, dược sĩ đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công giống Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trên cao nguyên Đà Lạt (Lâm Đồng) vùng đất có nhiệt độ, độ ẩm, độ cao và khí hậu tương tự như vùng núi Tây Tạng của Trung Quốc - nơi sản sinh ra Đông trùng hạ thảo nổi tiếng nhất trên thế giới

 

Nơi nuôi trồng Đông trùng hạ thảo được đảm bảo về ánh sáng và nhiệt độ lẫn hơi ẩm
Nơi nuôi trồng Đông trùng hạ thảo được đảm bảo về ánh sáng và nhiệt độ lẫn hơi ẩm

 

 

Đế nấm được làm từ hỗn hợp gạo lức và giống ký chủ (nhộng tằm)
Đế nấm được làm từ hỗn hợp gạo lức và giống ký chủ (nhộng tằm)

 

Phòng cấy nấm
Phòng cấy nấm

 

Sau khi cấy nấm, các khay đựng giống sẽ được đưa vào nơi nuôi trồng nấm
Sau khi cấy nấm, các khay đựng giống sẽ được đưa vào nơi nuôi trồng nấm

 

Nuôi trồng trong môi trường vô trùng, cân bằng ánh sáng, độ ẩm... trong khoảng thời gian 70-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.
Nuôi trồng trong môi trường vô trùng, cân bằng ánh sáng, độ ẩm... trong khoảng thời gian 70-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi được hãm nước nóng thành một thức uống bổ dưỡng
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi được hãm nước nóng thành một thức uống bổ dưỡng