Syria: Nga khiến kẻ địch ngoan cố nhất ngoan ngoãn hạ vũ khí đầu hàng?

10:20, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Nga hôm qua (26/3) cho biết, lực lượng nổi dậy Syria chuẩn bị hạ vũ khí đầu hàng ở thành trì cuối cùng trên chiến trường ác liệt nhất Đông Ghouta. Phải chăng Nga đã khiến cho kẻ địch ngoan cố nhất cũng phải ngoan ngoãn hạ vũ khí đầu hàng?

Quân đội Syria giám sát hoạt động rút quân của phe nổi dậy và hoạt động sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự ở Đông Ghouta
Quân đội Syria giám sát hoạt động rút quân của phe nổi dậy và hoạt động sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự ở Đông Ghouta
Hàng nghìn chiến binh nổi dậy cùng gia đình của họ đang rút dần ra khỏi các thành trì của họ ở Đông Ghouta
Hàng nghìn chiến binh nổi dậy cùng gia đình của họ đang rút dần ra khỏi các thành trì của họ ở Đông Ghouta
Người dân cũng đang được sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự nguy hiểm
Người dân cũng đang được sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự nguy hiểm

Theo quân đội Nga, họ mong đợi sẽ ký được một thỏa thuận với một nhóm nổi dậy lớn của Syria để sắp xếp cho lực lượng này rút quân khỏi Douma - thành phố cuối cùng mà phe đối lập còn nắm quyền kiểm soát ở Đông Ghouta. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một chiến thắng cực kỳ quan trọng khác mà chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad giành được trong nỗ lực giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát đối với khu vực Đông Ghouta nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Douma là thành phố duy nhất ở Đông Ghouta còn nằm trong tay của phe nổi dậy sau khi quân chính phủ phát động chiến dịch vào khu vực ngoại ô phía đông thủ đô Damascus với quyết tâm giành lại cho bằng được khu vực đã rơi vào tay phe đối lập cách đây vài năm.

Douma đã bị chiếm đóng bởi lực lượng Quân đội Hồi giáo – một trong những nhóm rất mạnh trong phe nổi dậy. Douma là nơi có hàng chục người dân sinh sống, trong đó có nhiều người sơ tán từ các khu vực khác ở Đông Ghouta nhằm trốn tránh những trận giao tranh ác liệt giữa quân đội và phe nổi dậy.

Trung tướng Stanislav Gadzhimagomedov hôm qua cho các hãng tin của Nga biết, quân đội Nga đang đàm phán với nhóm Quân đội Hồi giáo để thảo luận về việc lực lượng này đầu hàng, rút khỏi Douma.

Ông Gadzhimagomedov hiện là Phó Giám đốc Cơ quan Phụ trách Các Chiến dịch Chính của Nga trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga. Ông này tự tin cho biết, ông hy vọng “sẽ sớm hất cẳng” phe nổi dậy ra khỏi Douma và rằng phe nổi dậy được cho là đã ra dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng hạ vũ khí.

Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, đang có sự mâu thuẫn trong nội bộ phe nổi dậy Syria liên quan đến các cuộc đàm phán rút quân với Nga. Một số thành phần cứng rắn, cực đoan tuyên bố bác bỏ mọi cuộc đàm phán với Nga. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, một số lực lượng nổi dậy đã đề nghị được phép di chuyển đến tỉnh phía nam Daraa nhưng Nga không chấp nhận lời đề nghị này.

Nhật báo Al-Watan thân chính phủ Syria đưa tin, Quân đội Hồi giáo và Nga đã đạt được “sự hiểu biết lẫn nhau” và mỗi bên đều đang nghiên cứu bản thỏa thuận phác thảo trong ba ngày tới.

Tờ Al-Watan dẫn lời nghị sĩ Syria Mohammed Kheir Seiryoul đến từ Douma cho biết, “sự hiểu biết” đó có thể dẫn đến một thỏa thuận nhằm giải tán lực lượng Quân đội Hồi giáo. Trong giai đoạn này, các thành viên của Quân đội Hồi giáo sẽ giao nộp vũ khí hạng nặng và chính phủ Syria sẽ tiếp quản quyền quản lý các thể chế nhà nước trong thành phố.

Trong một tuyên bố được phát đi hồi cuối tuần vừa rồi, sau cuộc họp với giới chức Nga, một ủy ban dân sự đại diện cho Douma tiết lộ, “các cuộc đàm phán đang diễn ra cực kỳ khó khăn và sẽ không thể có kết quả nhanh được".

Tiến trình đàm phán với Nga sẽ được nối lại trong ba ngày tới, tuyên bố cho biết thêm.

Trong lúc này, nhà hoạt động đối lập ở Douma - Haitham Bakkar cho hay, thành phố Douma đang phải hứng chịu những cuộc bắn phá mỗi ngày, khiến nhiều dân thường bị thương.

Tiến trình đàm phán ở Douma được khởi động sau khi hàng ngàn chiến binh nổi dậy cùng với gia đình của họ đã rút khỏi chiến trường Đông Ghouta trong các tuần qua do không thể cầm cự được trước sức tấn công quyết liệt và mạnh mẽ của quân đội Syria cũng như Lực lượng Không quân Nga.

Ngày hôm qua, một đoàn gồm 56 xe buýt chở theo 3.641 người, trong đó có 850 chiến binh đến từ các phe nhóm nổi dậy khác nhau, đang chuẩn bị rời các thành phố Jobar, Zamalka, Ein Terma và Arbeen để tiến tới tỉnh Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc