Thử thách cung đường Lạng Sơn - Bình Liêu cùng Piaggio Medley ABS

15:09, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Càng gần đến những kilomet cuối cùng của đường tuần tra biên giới, thời tiết bắt đầu hửng nắng. Cả đoàn xe theo quốc lộ 18 thẳng tiến Cẩm Phả - thành phố lớn thứ 2 của tỉnh Quảng Ninh – rồi ra đến Vân Đồn, nơi có chùa Cái Bầu nhìn thẳng ra vịnh Bái Tử Long nổi tiếng.

Phần I: >> Du ngoạn cung đường Lạng Sơn - Bình Liêu cùng Piaggio Medley ABS

Ngày 3: Bình Liêu - Cẩm Phả:

Sau 2 ngày vật lộn với thời tiết ẩm ướt, đến ngày thứ 3, những tia nắng đầu tiên bắt đầu ló rạng. Trời nắng ráo phần nào giúp tâm lý các thành viên trở nên hưng phấn hơn rất nhiều, Yến tỏ ra háo hức được chinh phục “sống lưng khủng long” nổi tiếng.

Thực ra, đây là con đường lên cột mốc biên giới 1305, để lên đến cột mốc này bạn sẽ phải đi bộ mất khoảng 2 giờ đồng hồ nếu thời tiết đẹp. Trước khi lên đường, tôi và Hải tranh thủ ghi lại những bức hình ấn tượng ở Bình Liêu trước khi trở lại cung đường tuần tra biên giới. Hoàn thành bữa sáng nhanh gọn và mua đồ ăn dự trữ, đoàn tiếp tục lên đường. Trời đẹp, quang mây khiến ai nầy đều phấn chấn.

Thật không may! Thời tiết nắng mưa thất thường lại xảy đến, sau khoảng 2 giờ đồng hồ di chuyển trên đường tuần biên, đoàn lại gặp sương mù. Không những thế, trời bắt đầu đổ mưa, con đường đất lên cột mốc 1305 trở nên trơn trượt, dù được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS nhưng chúng tôi không muốn liều lĩnh đành tạm gác "sống lưng khủng long" vào một dịp khác trong sự tiếc nuối của Yến.

Trong cái rủi có cái may” lần này, sương mù không quá dày. Trái với cung đường tuần tra biên giới thưa thớt người qua lại ở tỉnh Lạng Sơn, phía Quảng Ninh có nhiều hoạt động của con người hơn.

Công tác xây dựng đường lên cột mốc đang được lực lượng biên phòng đẩy mạnh nên thi thoảng chúng tôi bắt gặp một vài chiến sĩ biên phòng cùng nhóm công nhân đang làm việc tại đây. Chỉ nhiêu đó thôi cũng giúp yên tâm hơn, cảm giác cô đơn, lẻ loi phần nào bị lấn át.

Càng lên cao, đường càng khó đi.
Càng lên cao, đường càng khó đi.


Càng gần đến những kilomet cuối cùng của đường tuần tra biên giới, thời tiết bắt đầu hửng nắng. Cả đoàn xe theo quốc lộ 18 thẳng tiến Cẩm Phả - thành phố lớn thứ 2 của tỉnh Quảng Ninh – rồi ra đến Vân Đồn, nơi có chùa Cái Bầu nhìn thẳng ra vịnh Bái Tử Long nổi tiếng.

Vân Đồn là một quần đảo vòng quanh phía Đông và Đông Bắc vịnh Bái Tử Long, nhưng lại nằm ở phía Đông và Đông Nam của tỉnh Quảng Ninh. Nó gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ trong đó, Cái Bầu là đảo lớn nhất, nơi có ngôi chùa Cái Bầu nổi tiếng (hay còn gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm), nhìn thẳng ra vịnh Bái Tử Long.

Chúng tôi nghỉ chân ở một khách sạn gần đó để để sáng hôm sau dậy sớm đón bình minh trên Bãi Dài và tham quan chùa Cái Bầu trước khi trở về thủ đô.

Ngày 4: Vân Đồn - Hà Nội

Cả nhóm thống nhất leo núi Bài Thơ trước khi chào tạm biệt đất mỏ. Núi Bài Thơ là ngọn núi đá vôi cao gần 200 m, nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, núi Bài Thơ thể hiện sự uy nghi, hùng vĩ của nơi đây.

Đường lên núi được xây bậc thang, có một vài điểm nghỉ cho khách du lịch nhưng lên dần phía trên khách tham quan phải cẩn trọng trong từng bước đi vì nó khá hiểm trở, dốc đứng. Bản thân tôi đã phải rất vất vả mới leo được lên đến đỉnh núi.

Cha ông ta có câu "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" quả không sai! Trước chuyến đi này cả tôi và Yến đều chưa bao giờ đi xa bằng xe máy tay ga, chủ yếu đi bằng xe máy côn tay nên đây chắc chắn là kỉ niệm khó phai đối với hai chúng tôi. Việc điều khiển xe tay ga trên đường trường tuy có nhàn nhã hơn xe số nhưng ở một vài tình huống giao thông, bạn phải thật sự quyết đoán và có chút kĩ năng điều khiển xe bởi xe ga sử dụng hộp số vô cấp, khác hẳn với xe số.

Hơn nữa, tháng 3 là thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè nên thời tiết nắng mưa, nóng lạnh thất thường, bạn phải chuẩn bị một số áo rét đề phòng trời lạnh. Kết thúc chuyến đi, Medley tiêu thụ 2,916 lít/100km, chiếc xe cũng thể hiện độ an toàn, tính tin cậy cao trong một số tình huống đổ dốc trên đường tuần tra biên giới, đường xuống núi Mẫu Sơn nhờ hệ thống chống bó cứng phanh.

Mạnh Quân

 

 

Anh Hưng đóng vai
Anh Hưng đóng vai "người hùng" trợ giúp Yến trong các tình huống "khó nhằn".

 

Một lối lên cột mốc đã được bê tông hóa.
Một lối lên cột mốc đã được bê tông hóa.

 

Nghỉ chân trên đường tuần tra biên giới, khu vực thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.
Nghỉ chân trên đường tuần tra biên giới, khu vực thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.

 

 

 

Bình minh trên vịnh Bái Tử Long.
Bình minh trên vịnh Bái Tử Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một góc thành phố du lịch Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ.
Một góc thành phố du lịch Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ.

 

Vịnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ.
Vịnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ.

 


Ý kiến bạn đọc