Cận cảnh "trăng máu" kỳ ảo - nguyệt thực dài nhất thế kỷ

0
0

Các nhiếp ảnh gia khắp thế giới đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp mặt khi trăng máu - nguyệt thực dài nhất thế kỷ tỏa sắc đỏ huyền ảo trên bầu trời nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trăng máu hay nguyệt thực là thuật ngữ chỉ hiện tượng mặt trời, trái đất và mặt trăng tuần tự nằm trên một đường thẳng khiến trong một thời gian của đêm trăng tròn, mặt trăng chịu ảnh hưởng bởi bóng trái đất hắt lên bề mặt và chuyển sang màu đỏ như máu.

Khác với nhật thực, nguyệt thực chỉ có thể trông thấy ở một phần thế giới nằm ở các múi giờ mà ban đêm trùng khớp với thời điểm ba thiên thể nằm trên đường thẳng. Nguyệt thực vào đêm 27-7 theo giờ chuẩn quốc tế GMT được giới khoa học đánh giá là nguyệt thực dài nhất thế kỷ với thời lượng lên đến 6 giờ, 13 phút và 51 giây ở vùng quan sát rõ nhất (một phần phía Đông Châu Âu, Tây và Nam Á, một phần Bắc Phi, Trung Phi và Nam Phi).

Việt Nam nằm trong khu vực quan sát rõ thứ hai theo phân loại 5 cấp độ của Date and Time. Mặt trăng sẽ bắt đầu đi vào vùng tối một phần vào lúc 0 giờ 14 phút 47 giây phút rạng sáng ngày 28-7 theo giờ Việt Nam, kết thúc lúc 5 giờ 19 phút, trong đó giai đoạn toàn phần từ 2 giờ 30 phút đến 4 giờ 13 phút, đạt đỉnh lúc 3 giờ 21 phút 44 giây.

Tổng cộng người Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực suốt 5 giờ 34 phút và quan sát giai đoạn toàn phần trong 1 giờ 43 phút.

Trăng máu ở Lâu đài Luafens (Thụy Sĩ) - ảnh: Melanie Duchene/EPA
Trăng máu ở Lâu đài Luafens (Thụy Sĩ) - ảnh: Melanie Duchene/EPA

Theo nld.com.vn

Dresden, Đức - ảnh: Sebastian Kahnert/AP
Dresden, Đức - ảnh: Sebastian Kahnert/AP

 

Thành phố Amman, Jordan - ảnh: Muhammad Hamed/Reuters
Thành phố Amman, Jordan - ảnh: Muhammad Hamed/Reuters

 

Một em bé Kenya xem trăng qua kính thiên văn - ảnh: Daniel Irungu/EPA
Một em bé Kenya xem trăng qua kính thiên văn - ảnh: Daniel Irungu/EPA

 

Người dân đón đợi trăng máu ở Scotland, Anh - ảnh: Caroline Bannock, The Guardian
Người dân đón đợi trăng máu ở Scotland, Anh - ảnh: Caroline Bannock, The Guardian

 

Tháp Berlin TV, Đức - ảnh: Clemens Bilan/EPA
Tháp Berlin TV, Đức - ảnh: Clemens Bilan/EPA

 

 

 


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.