Chiến trường Syria: Quân Assad và phe nổi dậy quyết chiến "một mất một còn" ở Idlib

10:14, 20/08/2018
|

- Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây được dự báo sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Một khi quân đội Syria tiến đánh Idlib, tỉnh này chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria.

Quân đội Syria diễn tập cho một cuộc tấn công vào Idlib
Quân đội Syria diễn tập cho một cuộc tấn công vào Idlib
Idlib hiện giờ bắt đầu phải hứng chịu những đợt không kích nhất định của quân chính phủ. Trong ảnh là hiện trường sau một vụ không kích ở Idlib
Idlib hiện giờ bắt đầu phải hứng chịu những đợt không kích nhất định của quân chính phủ. Trong ảnh là hiện trường sau một vụ không kích ở Idlib
Chiến trường đổ nát Idlib
Chiến trường đổ nát Idlib
Người dân lo sợ sơ tán khỏi Idlib
Người dân lo sợ sơ tán khỏi Idlib
Cuộc chiến ở Idlib nếu bùng nổ sẽ rất là khốc liệt và đẫm máu
Cuộc chiến ở Idlib nếu bùng nổ sẽ rất là khốc liệt và đẫm máu

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad đang nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Một chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib đang ở trước mắt nhưng theo nhận định của giới phân tích, chiến dịch này sẽ hạn chế về quy mô nhằm giúp chính quyền của Tổng thống Assad có thêm thời gian thương thảo một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, tránh một cuộc đối đầu tổn thất với nước láng giềng. Ankara đang có lực lượng triển khai tại Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sức ép với Nga để nước này ngăn cản không cho quân đội Syria tiến đánh Idlib. Tuy nhiên, sau khi chiếm được toàn bộ thủ đô Damascus và các khu vực xung quanh cùng một loạt thành trì khác của phe nổi dậy ở phía nam Syria, quân đội Syria đã ngay lập tức tăng cường lực lượng đến các mặt trận ở Idlib. Cùng với đó, Tổng thống Assad không ít lần công khai tuyên bố Idlib là mục tiêu tiếp theo. Những diễn biến này đủ cho thấy, chính quyền Syria quyết tâm lấy lại cho bằng được tỉnh Idlib.

"Các xe tăng đang tiến về phía bắc. Giới chức Nga và Syria đang khua chiêng gõ trống trên truyền thông về một cuộc chiến tranh sắp tới. Như vậy, có vẻ như sẽ có một hình thức tấn công nào đó nhằm vào tỉnh này”, nhà phân tích Aron Lund nhận định.

Hôm 15/8, tờ báo thân chính phủ Syria - Al-Watan đã miêu tả hoạt động tăng viện lực lượng đến Idlib như là đợt tăng viện lớn nhất kể từ khi cuộc chiến ở Syria bùng nổ năm 2011. Điều này cho thấy quân chính phủ đang có ý định mở chiến dịch quân sự ở đây và nó cũng cho thấy chính phủ Syria đã sẵn sàng cho một cuộc quyết chiến thảm khốc. Idlib đang là nơi đóng quân của hàng ngàn chiến binh nổi dậy, trong đó có rất nhiều chiến binh chạy từ các chiến trường khác về đây sau khi đầu hàng quân chính phủ.

Cuộc chiến sắp tới ở Idlib được dự báo sẽ diễn ra vô cùng khốc liệt, đẫm máu bởi phe nổi dậy từng tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng. Lực lượng nổi dậy, trong đó có nhóm Hayat Tahrir al-Sham, được cho là đã tăng cường hàng rào phòng thủ, huấn luyện lực lượng, tuyển mộ thêm quân và tổ chức các cuộc diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến “một mất, một còn” sắp tới.

Chính phủ của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, đã giành lại được rất nhiều vùng lãnh thổ từng mất vào tay phe nổi dậy trước đây. Hiện tại, Damascus đã kiểm soát khoảng 60% lãnh thổ Syria và giành lại được 12 trong số 14 tỉnh của Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc