Chùm ảnh Tổng thống Putin thách thức phương Tây giữa cuộc tập trận lớn nhất lịch sử

15:23' 14/09/2018 (GMT+7)
|

- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (13/9) đã cam kết sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường sức mạnh cho quân đội và cung cấp cho quân đội những vũ khí tối tân thế hệ mới khi ông này trực tiếp đến giám sát cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử thời hiện đại Nga - Vostok-2018.

Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc tập trận
Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc tập trận
Ông Putin đang giám sát cuộc tập trận cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Ông Putin đang giám sát cuộc tập trận cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Tổng thống Putin và các quan chức quân sự của Nga, Trung Quốc, Mông Cổ đang theo dõi cuộc tập trận
Tổng thống Putin và các quan chức quân sự của Nga, Trung Quốc, Mông Cổ đang theo dõi cuộc tập trận
Ông Putin tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự cho Nga, thể hiện sự thách thức trước phương Tây
Ông Putin tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự cho Nga, thể hiện sự thách thức trước phương Tây
Ông Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Ông Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga
Thêm một vài hình ảnh ông Putin tại cuộc tập trận
Thêm một vài hình ảnh ông Putin tại cuộc tập trận
Hình ảnh tại cuộc tập trận
Hình ảnh tại cuộc tập trận

Cuộc tập trận Vostok-2018 (Phương Đông-2018) là cuộc tập trận có quy mô lớn và hoành tráng chưa từng có kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 11/9, đang diễn ra ở vùng phía Đông Siberia, gần với biên giới của Trung Quốc.

Tham gia cuộc tập trận lịch sử của Nga có 300.000 binh sĩ; 36.000 phương tiện quân sự; 1.000 máy bay và 80 chiến hạm. Đây đều là những con số khổng lồ gây kinh ngạc nếu so sánh với những cuộc tập trận gây chú ý lớn gần đây. Cụ thể, cuộc tập trận Zapad hồi năm ngoái chỉ với khoảng hơn 12.700 binh sĩ tham gia cũng đã khiến phương Tây "phát sốt" vì lo ngại. Trong khi đó, cuộc tập trận Zapad-81 năm 1981 – cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Xô viết có sự tham gia của khoảng 100.000 đến 150.000 người.

Trong các cuộc diễn tập lần này, quân đội Nga đã và sẽ phô diễn hàng loạt vũ khí tối tân nhất, trong đó có hệ thống phòng không S-300, S-400 , Pantsyr-S, tên lửa Iskander, các xe tăng T-80, T-90, chiến đấu cơ tối tân Su-34, Su-35, các tàu khu trục, tên lửa Kalibr….

"Đây là lần đầu tiên quân đội và hạm đội của chúng ta trải qua một thử thách tập trận khó khăn như vậy”, ông Putin cho biết.

Phát biểu trước các binh sĩ, Tổng Tư lệnh quân đội Nga – ông Putin khẳng định, Nga là một đất nước hòa bình, sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nước nào mong muốn xây dựng quan hệ đối tác. Tuy nhiên, nhiệm vụ của một người lính là luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước của mình cũng như các đồng minh, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin khen ngợi khả năng “làm chủ” của quân đội Nga và “năng lực đối mặt với những mối đe dọa tiềm tàng” sau khi theo dõi các cuộc diễn tập ở khu huấn luyện quân sự Tsugol gần biên giới với Mông Cổ và Trung Quốc.

Khoảng 25.000 binh sĩ, 7.000 phương tiện và 250 máy bay, trực thăng đã tham gia vào bài diễn tập đẩy lui cuộc tấn công phối hợp cả trên không và trên mặt đất từ một kẻ thù “không xác định”.

"Nhiệm vụ của chúng ta là sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích quốc gia, và nếu có thể là bảo vệ các đồng minh của chúng ta”, Tổng thống Nga phát biểu sau màn diễu binh quân sự rầm rộ được tổ chức ngay sau các cuộc diễn tập.

"Đây là lý do tại sao chúng ta sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh cho các lực lượng vũ trang, cung cấp cho các lực lượng những vũ khí và thiết bị tối tân nhất đồng thời phát triển các mối quan hệ đối tác quân sự quốc tế”, ông chủ điện Kremlin phát biểu. Ông Putin còn nhấn mạnh thêm rằng, “Nga là một quốc gia hòa bình. Chúng tôi không có và không thể có bất kỳ kế hoạch xâm lược nào”.

Cuộc tập trận Vostok 2018 được xem là một phần của chiến dịch tuyên truyền rộng lớn ra khắp thế giới về nước Nga với tư cách là một cường quốc quân sự hàng đầu. Ngoài mục tiêu tuyên truyền, cuộc tập trận cũng là nơi để kích thích lòng yêu nước, tăng cường sự đoàn kết của người dân Nga vào thời điểm họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra.

Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của cuộc tập trận Vostok-2018 là thông điệp mà Nga muốn nhắn gửi đến phương Tây liên quan đến chiến dịch bao vây Nga của NATO cũng như liên quan đến các vấn đề Syria và Ukraine.

Kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát, Nga đã rơi vào vòng vây thắt chặt của phương Tây với hàng loạt các biện pháp trừng phạt về kinh tế, cô lập về chính trị và ngoại giao.

Trong thời gian gần đây, Mỹ và phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép với Nga khi liên tiếp tung ra nhiều cáo buộc làm xấu hình ảnh của Nga đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở nước này trong khi phương Tây đổ lỗi cho Moscow về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh.

Ở trong thế liên tục bị dồn ép, bao vây và cô lập, Nga đã phải đáp trả. Cuộc tập trận sắp tới được cho là câu trả lời đanh thép nhất của Moscow đối với những biện pháp trừng phạt liên tiếp mà Mỹ tung ra trong vài tuần qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)
.