Chùm cảnh cơn cuồng nộ của người Pháp khiến Paris chao đảo, Tổng thống Macron gặp nguy

11:14, 10/12/2018
|

(VnMedia) - 4 cuối tuần liên tiếp diễn ra những cuộc biểu tình đầy giận dữ của người Pháp đã làm tê liệt thủ đô Paris hoa lệ đồng thời đẩy chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào nguy hiểm khi người biểu tình gia tăng sức ép đòi ông Macron phải từ chức.

Hình ảnh cuộc biểu tình ở Pháp hồi cuối tuần vừa rồi
Hình ảnh cuộc biểu tình ở Pháp hồi cuối tuần vừa rồi
Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực
Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực
Hình ảnh cuộc biểu tình chụp từ trên cao
Hình ảnh cuộc biểu tình chụp từ trên cao
Hình ảnh đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát
Hình ảnh đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát
Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Macron từ chức
Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Macron từ chức
Người biểu tình đốt phá đồ đạc, xe hơi...
Người biểu tình đốt phá đồ đạc, xe hơi...
Một chiếc xe hơi bị đốt
Một chiếc xe hơi bị đốt
Hiện trường một khu vực biểu tình
Hiện trường một khu vực biểu tình
Một người biểu tình bị thương
Một người biểu tình bị thương
Người biểu tình bị bắn hơi cay
Người biểu tình bị bắn hơi cay
Nỗi uất ức của một người biểu tình
Nỗi uất ức của một người biểu tình

Thành phố của Ánh sáng – thủ đô Paris giống như một thành phố ma vào cuối tuần vừa rồi. Louvre, Tháp Eiffel, các nhà hàng sang trọng, các cửa hàng đều bị đóng cửa. Nhiều trong số này bị bít kín. Các bến tàu điện ngầm đều cửa đóng then cài; những con đường chính bị chặn bởi các rào chắn và các lực lượng cảnh sát đội mũ sắt mang theo khiên chống bạo loạn. Đó là “một ngày nhiều nguy hiểm”, cảnh sát cảnh báo, khuyến cáo người dân không ra đường vào những ngày cuối tuần.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến một Paris như thế này trước đây”, bà Anne Millereau – một người dân cho biết. Bà này đang đứng trên một con đường hoang vắng đến ớn lạnh nằm cách Đại lộ Champs Élysées chỉ một tòa nhà và không xa Khải Hoàn Môn là bao. Ở khu vực Khải Hoàn Môn, các tòa nhà chung cư đều tối đen và không một bóng người trên đường. “Có cảm giác như đây là cảnh tượng từ một bộ phim zombie. Hoặc là vùng chiến tranh”, bà Anne Millereau miêu tả khi có tiếng nổ từ đằng xa, rõ ràng là cảnh sát đang bắn đạn hơi cay ở khu vực biểu tình gần đó.

Và nói theo một cách nào đó, Paris là một vùng chiến – chỉ có điều khó để nói chính xác cuộc chiến này là về cái gì. Lý do rõ ràng nhất cho các cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần đều đặn trong suốt thời gian qua được châm ngòi từ cách đây một tháng sau khi chính phủ của ông Macron quyết định tăng thuế xăng dầu như một phần của chương trình môi trường.

Hôm thứ Bảy (8/12), 10.000 người biểu tình đã đổ về thủ đô Paris, tăng 25% so với cuối tuần trước. Một số người biểu tình đi 5 giờ đồng hồ bằng xe buýt từ phía nam của nước Pháp hoặc 6 giờ đồng hồ từ vùng ven biển để đến thủ đô Paris tham gia cuộc biểu tình. Khoảng 120.000 người khác trên khắp nước Pháp đã đổ về chiếm đóng các khu vực quầy thu phí đường và các trạm xăng trong cái gọi là “Hành động 4” — lần thứ 4 trong một loạt các cuộc biểu tình hàng tuần. Việc này đã gây ra tổn thất lên tới 1 tỉ USD cho các cửa hàng, nhà hàng, ngành du lịch và thiệt hại đối với các đài kỷ niệm. Đây giống như “một cuộc khủng hoảng”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói.

Phong trào biểu tình của người nghèo đang bùng nổ ở Pháp và đang có xu hướng diễn biến theo chiều hướng cực đoan sau khi những người nghèo nổi cơn cuồng nộ thẳng tay đập phá thủ đô Paris hoa lệ – trái tim của nước Pháp trong những cuộc bạo động diễn ra trong những tuần qua.

Thực tế trên đã phơi bày rõ nét mâu thuẫn sâu sắc giữa người giàu và người nghèo ở Pháp đồng thời đã cho thấy một nước Pháp hoàn toàn khác – một nước Pháp với rất nhiều người dân bất bình và oán thán về sự bất công trong xã hội.

Sự bất bình về giá cả cuộc sống leo thang trong số “những người dân bé nhỏ” - cụm từ mà nhiều người biểu tình dùng để miêu tả về họ, đang ngày một tăng cao. Cùng với đó, họ còn có thêm cảm giác bị bỏ rơi, gạt ra bên lề cuộc sống của nước Pháp. Chính sách tăng giá xăng được Tổng thống Macron đưa ra được ví như giọt nước làm tràn ly, khiến người nghèo nước Pháp bùng nổ cơn giận và đổ ra đường tiến hành các cuộc biểu tình. Ban đầu, những cuộc biểu tình diễn ra hòa bình nhưng ngay sau đó đã biến thành bạo lực.

Phong trào biểu tình “Áo vàng” hiện nay ở nước Pháp “là rất lớn”, doanh nhân Charles Bonaparte – một nhà sử học cũng là một cựu chính khách của Pháp, cho biết. Theo ông này, “một phần lớn xã hội Pháp không đồng ý với chính sách của Tổng thống Macron. Nhưng rất khó để giải thích loại bất đồng nào mà người dân đang có với ông ấy”.

Kiệt Linh (tổng hợp)