Chùm ảnh đặc biệt giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un

08:08, 28/02/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt tay và trao nhau nụ cười rộng mở khi họ có cuộc gặp lần thứ hai và cùng ăn tối tại một khách sạn lịch sử ở Hà Nội. Tổng thống Trump đã không ngần ngại miêu tả mối quan hệ giữa họ là “tốt đẹp”, “đặc biệt”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tối ngày hôm qua
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tối ngày hôm qua
Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên tỏ ra rất thoải mái trong cuộc gặp gỡ
Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên tỏ ra rất thoải mái trong cuộc gặp gỡ
Cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim thu hút sự chú ý lớn của truyền thông và dư luận
Cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim thu hút sự chú ý lớn của truyền thông và dư luận
Tổng thống Trump dành nhiều lời khen cho Chủ tịch Kim
Tổng thống Trump dành nhiều lời khen cho Chủ tịch Kim
Tổng thống Trump cho biết, ông có mối quan hệ tốt đẹp và đặc biệt với Chủ tịch Kim Jong Un
Tổng thống Trump cho biết, ông có mối quan hệ tốt đẹp và đặc biệt với Chủ tịch Kim Jong Un

“Mối quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ rất đặc biệt”, ông Trump cho biết. Đây là một trong rất nhiều những phát biểu của ông nói về mối quan hệ có tính cá nhân của ông với ông Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam trong lần gặp thứ hai kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng Sáu ở Singapore.

“Thật là một vinh dự khi được gặp Chủ tịch Kim. Thật là một vinh dự khi chúng ta gặp nhau”, ông Trump phát biểu, tiếp tục là những lời ngợi khen dành cho người đồng cấp.

Có vẻ như Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều dành sự ngưỡng mộ cho nhau. Trong một phát biểu của mình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã khen ngợi Tổng thống Trump “về quyết định dũng cảm” khi mở ra cuộc đối thoại. Cả ông Trump và ông Kim đều là những người có cá tính mạnh, việc hai ông này có mối quan hệ tốt đẹp là điều mà trước đây nhiều người cảm thấy khó tin.

Trước đó, trong những phát biểu mở màn cuộc gặp, Tổng thống Trump đã một lần nữa hứa hẹn một tương lai thịnh vượng cho Triều Tiên, đồng thời chỉ trích những người cho rằng tuyên bố chung trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim là mập mờ, khó đo định.

“Rất tuyệt khi được gặp bạn. Chúng ta đã có một hội nghị thượng đỉnh đầu tiên rất thành công. Tôi cảm thấy hội nghị đó rất thành công. Một số người muốn nhìn thấy tiến trình đi nhanh hơn. Tôi hài lòng, bạn hài lòng. Chúng tôi muốn vui với những gì chúng ta đang làm. Tôi cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên rất thành công. Tôi nghĩ rằng, cuộc họp lần này sẽ cũng như vậy và tuyệt vời hơn lần 1”, ông Trump nói thêm.

Như ông Trump liên tục nhấn mạnh, ông này nhắc đến mối quan hệ tình cảm cá nhân với Nhà lãnh đạo Triều Tiên. “Chúng tôi đạt rất nhiều tiến bộ và tôi cho rằng tiến bộ lớn nhất là mối quan hệ của chúng tôi thực sự tốt đẹp”, ông Trump nói.

Đưa ra những lợi ích kinh tế, ông Trump hy vọng sẽ thuyết phục được ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đã phát triển trong nhiều năm qua. Tổng thống Trump nói: “Tôi cho rằng, đất nước của các bạn có tiềm năng kinh tế to lớn. Không thể tin được. Không giới hạn”, ông Trump nói với ông Kim.

Theo tuyên bố được thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi: “Do tính chất nhạy cảm của cuộc họp, chúng tôi hạn chế số lượng người tham gia bữa tối, chỉ cho phép một nhóm nhỏ phóng viên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đảm bảo có sự xuất hiện của các phóng viên ảnh, truyền hình, đài phát thanh và báo in có mặt trong phòng. Chúng tôi tiếp tục đàm phán các khía cạnh của cuộc gặp lịch sử lần này và sẽ luôn nỗ lực để đảm bảo báo chí Mỹ có thông tin nhiều nhất cho thể”.

Hai nhà lãnh đạo Trump và Kim sẽ tiếp tục có cuộc gặp trong ngày hôm nay (28/2).

Hội nghị thượng đỉnh lần này nhằm đạt được tiến bộ hơn nữa về các cam kết mà hai Nhà lãnh đạo đã đưa ra ở hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên diễn ra ở Singapore hồi năm ngoái, đó là chuyển đổi các mối quan hệ, xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định, và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng, nếu Triều Tiên tuân thủ cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa thì Mỹ sẽ nỗ lực để đảm bảo Bình Nhưỡng có được các lựa chọn về phát triển kinh tế. Mỹ và các đối tác sẵn sàng tìm hiểu về cách thức huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều hơn thế tại Triều Tiên.

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ dưới thời Chủ tịch Kim đóng vai trò cốt lõi trong tầm nhìn của Tổng thống Trump về một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc