Cận cảnh màn khoe sức mạnh cực hiếm của "bóng ma trên bầu trời" của Mỹ

08:59, 31/08/2019
|

 - Ba máy bay ném bom tàng hình của Mỹ, mỗi cái trị giá đến 2,1 tỉ USD và mất đến 135.000 USD (hơn 3 tỉ đồng)/giờ bay, vừa thực hiện một cuộc huấn luyện bí ẩn ở Châu Âu. Đây là hoạt động cực kỳ hiếm hoi khi mà chiếc máy bay B-2 luôn được Mỹ giữ bí mật ở mức độ cao và chi phi một giờ bay của nó quá đắt đỏ.

Hình ảnh máy bay ném bom B-2 của Mỹ khoe sức mạnh trên bầu trời Anh
Hình ảnh máy bay ném bom B-2 của Mỹ khoe sức mạnh trên bầu trời Anh
Hình ảnh ba chiếc máy bay ném bom B-2 của Mỹ
Hình ảnh máy bay ném bom B-2 của Mỹ huấn luyện màn bay phối hợp với F-35 của Anh
Cận cảnh chiếc máy bay ném bom B-2
Cận cảnh chiếc máy bay ném bom B-2
Những hình ảnh ghi lại cho thấy những chiếc máy bay của Mỹ nằm trên một đường băng được thiết kế đặc biệt ngay sau khi chúng hạ cánh ở Anh.
Những hình ảnh ghi lại cho thấy những chiếc máy bay của Mỹ nằm trên một đường băng được thiết kế đặc biệt ngay sau khi chúng hạ cánh ở Anh.

Những chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ được ghi lại hình ảnh đang bay lượn trên bầu trời Dover, tham gia vào một nhiệm vụ huấn luyện bất thường.

Theo một phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, các máy bay ném bom B-2 của Mỹ có mặt ở Châu Âu để tham gia vào các nhiệm vụ huấn luyện “được dự tính và lên kế hoạch từ lâu” của NATO.

Những hình ảnh khó tin ghi lại cảnh hai chiếc máy bay ném bom B-2 của Mỹ bay dọc hai chiếc máy bay F-35B của Không quân Hoàng gia Anh ở khu vực Vách đá trắng Dover và trên một cánh đồng lộng gió khi những chiếc máy bay này thực hiện bài tập bay phối hợp.

Đây là lần đầu tiên máy bay ném bom của Mỹ huấn luyện với những chiếc chiến đấu cơ F-35 không phải của Mỹ.

Ba chiếc máy bay ném bom B-2 của Mỹ lần lượt có tên gọi ký hiệu trong cuộc tập trận là Dealth 1, Dealth 2, Dealth 3 (Dealth được dịch là sự chết chóc). Những hình ảnh ghi lại cho thấy những chiếc máy bay của Mỹ nằm trên một đường băng được thiết kế đặc biệt ngay sau khi chúng hạ cánh ở Anh.

Một phát ngôn viên ở sân bay cho hay: “Không lực Mỹ đang triển khai một loạt máy bay và nhân viên hỗ trợ đến căn cứ Fairford của Không quân Hoàng gia Anh trong hai tháng 8 và 9/2019”.

“Trong khi được triển khai wor Anh, các máy bay của Mỹ sẽ tiến hành một loạt hoạt động diễn tập ở Châu Âu. Những hoạt động này đều đã được lên kế hoạch từ trước đó”, vị phát ngôn viên nhấn mạnh.

Máy bay ném bom chiến lược cánh dơi B-2 Spirit là một trong những máy bay nổi tiếng nhất thế giới và là một trong những loại máy bay có sức hủy diệt kinh khủng nhất.

B-2 Spirit do tập đoàn Northrop Grumman phát triển từ những năm 1980 nhằm đối phó với Liên Xô. B-2 Spirit có khả năng oanh tạc mục tiêu bằng cả bom thông thường và bom hạt nhân. Điểm đáng sợ của B-2 chính là khả năng tàng hình siêu việt, cho phép máy bay này thâm nhập mọi hệ thống phòng không tinh vi và dày đặc của đối phương.

B-2 được mệnh danh là máy bay quân sự đắt nhất thế giới vì nó có chi phí sản xuất ước tính lên tới hơn 2 tỷ USD/1 chiếc. Máy bay ném bom chiến lược này có kiểu dáng như một con dơi khổng lồ.

Máy bay ném bom B-2 Spirit được sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh Kosovo vào năm 1999. Loại máy bay tối tân này cũng đã có mặt tại nhiều chiến trường ác liệt khác như Iraq, Afghanistan, và mới đây nhất là trong chiến dịch không kích của NATO ở Libya.

B-2 Spirit có tầm hoạt động lên tới gần 10.000 km. Nó có thể chuyên chở đến 21 quả bom hạt nhân B61, hoặc 16 quả bom hạt nhân B83, hoặc 80 trái bom Mk 82 có trọng lượng 227 kg.

Nói đến B-2 Spirit, ngoài kiểu dáng độc đáo, khác hẳn với những loại máy bay ném bom thông thường, chúng ta không thể không nhắc đến lớp vỏ tàng hình với tính năng chống radar nổi tiếng của nó. Lớp vỏ này khiến B-2 Spirit có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ hiện đại nhất của đối phương và tiến hành oanh tạc các mục tiêu. Lớp vỏ ấy có tác dụng làm giảm cường độ các tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và sóng radar, qua đó gây khó khăn cho các hệ thống phòng thủ trong việc phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay.

Ngoài ra, chính thiết kế sải cánh ngang bè khác thường và các chất liệu tổng hợp đặc biệt của B-2 cũng góp phần vào việc tăng khả năng tàng hình của nó. Động cơ của B-2 được đặt ngay trong cánh của máy bay để giấu vị trí các cánh quạt hút cũng như ống xả. Sự kết hợp giữa công nghệ chống radar, thiết kế khí động học và trọng tải lớn đã giúp B-2 Spirit có nhiều ưu thế vượt trội so với các mẫu máy bay ném bom trước đó.

Với thiết kế độc đáo của mình, B-2 Spirit không chỉ là một vũ khí chiến tranh "khiến mọi đối thủ khiếp sợ" mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Nó còn được mệnh danh là “bóng ma trên bầu trời”.

Phía Mỹ gần đây tiết lộ, những chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 sẽ được trang bị thêm vũ khí và công nghệ mới. Điều này sẽ giúp máy bay B-2 sở hữu “hỏa lực cực mạnh thậm chí đối với cả những mục tiêu được bảo vệ kiên cố nhất”, thông tin từ phía Mỹ cho hay.

Theo bản báo cáo mua sắm vũ khí hàng năm của Không quân Mỹ năm 2018, B-2 sẽ được trang bị bom hạt nhân “xuyên thủng mặt đất” B-61 mod 12 phiên bản được nâng cấp. B-2 cũng sẽ được nâng cấp một loạt công nghệ mới gồm những thiết bị cảm biến, thiết bị điện tử hàng không, tình báo và ngắm mục tiêu đều ở phiên bản nâng cấp. Những chiếc máy bay ném bom B-2 với vũ khí và thiết bị mới sẽ được trình làng ngay trong năm nay. Các vũ khí và công nghệ mới sẽ khiến cho những chiếc máy bay ném bom B-2 có thể tránh được các cuộc tấn công cũng như hệ thống phòng không của kẻ thù.

Hoạt động triển khai B-2 ra các nước bên ngoài là cực hiếm bởi Mỹ muốn bảo vệ những bí mật cực kỳ đắt đỏ trong loại vũ khí đỉnh cao này của họ. Hiện chỉ có 20 chiếc B-2 trong kho vũ khí của Mỹ. Chính vì lý do trên, Mỹ hiếm khi thông báo về vị trí của những chiếc máy ném bom B-2 - thứ vũ khí được xem là tối mật hàng đầu của cường quốc số 1 thế giới. Ngoài ra, việc triển khai máy bay ném bom B-2 cũng cực kỳ tốn kém.

Một tổ chức uy tín từng đưa ra bản báo cáo, trong đó cho biết, những chiếc máy bay ném bom B-2 tối tân và thiện chiến của Mỹ thực sự không được sử dụng nhiều một phần bởi vì trên thực tế, có ít mục tiêu cần phải huy động đến chiếc máy bay này, và một phần là mỗi lần xuất kích, chiếc máy bay này tiêu tốn khoảng 135.000 USD/giờ (khoảng trên 3 tỉ đồng) - gần gấp đôi chi phí so với bất kỳ máy bay quân sự nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)