Xem Su-27 của Nga "ra uy", khiến chiến đấu cơ của NATO tháo chạy

08:08, 14/08/2019
|

- Các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 hộ tống một máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã đuổi một chiếc máy bay chiến đấu F-18 của NATO khi chiếc máy bay này tìm cách bám đuổi máy bay Nga ở bầu trởi khu vực Biển Baltic.

Hình ảnh cuộc chạm trán giữa máy bay Nga và máy bay NATO được trích xuất ra từ camera
Hình ảnh cuộc chạm trán giữa máy bay Nga và máy bay NATO được trích xuất ra từ camera
Chiến đấu cơ Su-27 của Nga
Chiến đấu cơ Su-27 của Nga
Chiến đấu cơ F-18 của NATO
Chiến đấu cơ F-18 của NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang trở về từ khu vực Kaliningrad của Nga trên một chiếc máy bay được hộ tống bởi hai chiến đấu cơ Su-27 thì gặp phải sự cố nói trên, kênh truyền hình Zvezda TV của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.

Trong đoạn clip được Bộ Quốc phòng Nga công bố, một máy bay chiến đấu của NATO được nhìn thấy tiếp cận sát đuôi máy bay chở Bộ trưởng Shoigu. Hệ thống camera của máy bay chở ông Shoigu đã ghi lại hình ảnh F-18 ở sát gần họ. Vài giây sau, chiến đấu cơ của NATO phải bay chệch về phía bên trái khi nó bị xua đuổi bởi chiếc chiến đấu cơ Sukhoi của Nga.

Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet. Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Trong khi đó, F/A-18 Hornet được hãng McDonnell Douglas thiết kế cho Hải quân và Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ vào những năm 70, sau đó chuyển giao cho hãng Boeing chế tạo và phát triển thêm một số tính năng mới để có thể phục vụ cho cả không quân nhiều nước khác trên thế giới. F/A-18 Hornet là một loại máy bay phản lực chiến đấu hiện đại có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nó được thiết kế và chế tạo với khả năng tấn công cả các mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Nhiệm vụ chính của chiến đấu cơ này là hộ tống máy bay ném bom, bảo vệ hạm đội, tiêu diệt lực lượng phòng không của đối phương, ném bom chiến thuật, yểm trợ mặt đất và trinh sát. Nó có tính linh hoạt và khả năng tin cậy cao, mặc dù có những hạn chế về tầm bay và tải trọng chiến đấu so với các đối thủ cùng thời kì.

Một vụ chạm trán tương tự từng xảy ra ở Biển Baltic năm 2016. Khi đó, một chiếc chiến đấu cơ đa năng Eurofighter Typhoon của NATO đã bám đuổi máy bay chở Bộ trưởng Shoigu. Vào thời điểm đó, máy bay của NATO vẫn còn giữ một khoảng cách hợp lý là 2km so với máy bay chở ông Shoigu. Cũng trong năm 2016, một chiếc máy bay của chính phủ Nga chở theo các nhà báo đến đưa tin về một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Peru đã bị bám đuổi bỏi một chiếc máy bay từ Lực lượng Không quân Thụy Sỹ. Vụ việc này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Moscow. Tuy nhiên, Thụy Sỹ - nước không phải là một thành viên của NATO, miêu tả đó chỉ là một chuyến bay kiểm tra định kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tham gia một sự kiện ở Châu Mỹ Latin từng đưa vụ việc trên ra để đùa vui.

Máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không kiểu như trên thường xuyên diễn ra nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc