Hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, quyết xóa sổ lực lượng người Kurd

0
0

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã không bỏ qua cơ hội mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho ông hồi tuần này khi nhanh chóng phát động chiến dịch tấn công ồ ạt vào Syria sau khi Mỹ rút quân đi.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào biên giới Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào biên giới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch đánh người Kurd
Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch đánh người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã không bỏ lỡ cơ hội khi Mỹ rút quân đi
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã không bỏ lỡ cơ hội khi Mỹ rút quân đi
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên băng qua biên giới Syria
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên băng qua biên giới Syria
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫy tay với lực lượng quân sự đang chuẩn bị tiến vào biên giới Syria
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫy tay với lực lượng quân sự đang chuẩn bị tiến vào biên giới Syria
Hình ảnh chiến trường Syria sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ tung hỏa lực tấn công
Hình ảnh chiến trường Syria sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ tung hỏa lực tấn công
Hình ảnh khói lửa bốc lên nhìn từ xa sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria
Hình ảnh khói lửa bốc lên nhìn từ xa sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria
Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc không kích nhằm vào Syria
Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc không kích nhằm vào Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết xóa sổ người Kurd khỏi khu vực biên giới của họ
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết xóa sổ người Kurd khỏi khu vực biên giới của họ

Trong một nỗ lực được tuyên bố là để “mang hòa bình đến cho khu vực”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (9/10) đã phát động chiến dịch tấn công mà Ankara đã lên kế hoạch từ lâu. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào lực lượng ngưởi Kurd ở Syria, sử dụng các máy bay siêu âm FI6, xe tăng và pháo binh hạng nặng. Trong khi đó, lực lượng người Kurd bắn trả quân đội lớn thứ hai của NATO bằng súng cối.

Cuộc chiến giữa David và Goliath nói trên là mới nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát động đánh vào lực lượng người Kurd ở Syria mang tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng bộ binh của họ đã băng qua biên giới và tiến vào vùng phía bắc Syria.

Sau những cuộc tấn công dồn dập bằng đạn pháo và không kích từ trên không nhằm vào các cứ điểm quân sự của lực lượng chiến binh người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động giai đoạn mới của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình bằng cách tiến vào vùng lãnh thổ phía bắc của Syria.

Theo văn phòng báo chí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), ít nhất 3 chiến binh người Kurd và 5 dân thường đã thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương trong chiến dịch bắn phá diễn ra ngày hôm qua của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới nằm trong lãnh thổ Syria.

Các nguồn tin báo chí mới nhất cũng đưa tin, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhxi Kỳ đã tấn công vào ít nhất 4 thành phố nằm trong tỉnh Hasakah và hai thành phố nằm trong tỉnh Raqqa. Ngoài ra, lực lượng chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là còn tấn công phá hủy nguồn cung cấp điện cho nhà máy quản lý nước Alluk cũng như phá hủy một con đập ở phía bắc Al-Malikiyah.

Chiến trường ở Syria đang trên bờ vực của sự bùng nổ. Một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở chiến trường phía bắc có nguy cơ biến Syria trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều bên liên quan và có thể khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây,Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay – đó là mở chiến dịch quân sự tiêu diệt đội quân người Kurd ở chiến trường Syria.

Thổ Nhĩ Kỹ coi Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.