Chân dung NSƯT Quyền Văn Minh - "Huyền thoại Jazz Việt Nam"

14:18, 07/11/2018
|

 - NSƯT Quyền Văn Minh được biết đến là huyền thoại Jazz Việt Nam, người đầu tiên mang dòng nhạc độc đáo này đến với công chúng Việt. “Bậc thầy Saxophone” còn tiết lộ khát vọng cùng hoài bão lớn lao của mình là mang âm nhạc dân gian Việt Nam giới thiệu tới bạn bè thế giới.

NSƯT Quyền Văn Minh – huyền thoại Jazz của Việt Nam

NSƯT Quyền Văn Minh được coi là người đầu tiên mang âm nhạc Jazz đến với Việt Nam. Vốn sở hữu dòng máu nghệ thuật từ bố mẹ, NSƯT Quyền Văn Minh sớm đã bộc lộ khả năng cảm thụ âm nhạc từ khi 13 tuổi.

Lúc đầu ông chơi nhạc bằng đàn guitar, nhưng ước vọng của mẹ ông là muốn con chơi kèn vì ba ông cũng là một nghệ sĩ chơi kèn Saxophone. Năm 14 tuổi, mẹ ông mua cho ông 1 chiếc kèn Clarinet và bắt đầu từ đó ông tự học nhạc. Một lần tình cờ nghe chương trình nhạc Jazz, ông cảm thấy rất ngạc nhiên vì âm nhạc quá hay và kỹ thuật quá cao siêu. Từ đó ông tự hứa với mình sẽ chơi dòng âm nhạc này, cũng là một kiên định để ông theo đuổi nhạc Jazz từ thời kì đó.

Năm 1988, sau 20 năm “dùi mài kinh sử”, ông đã tổ chức chương trình “Quyền Văn Minh với ba dòng nhạc: Cổ điển, dân gian và Jazz”. Buổi biểu diễn này được coi là có tiếng vang lớn trong làng âm nhạc thời đó. Quyền Văn Minh là người đầu tiên thổi cổ điển bằng kèn saxophone và cũng là người đầu tiên đưa nhạc Jazz đến với công chúng. 

Sau hơn 50 “sống và yêu” Jazz, ông đã “sản sinh” được 4 thế hệ nghệ sĩ nhạc Jazz cùng biểu diễn ở câu lạc bộ, con trai ông - nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc là thế hệ thứ 4. Và với những đóng góp của mình, năm 2001, ông đã được Đại sứ Liên minh Châu Âu ca ngợi là “Huyền thoại sống của nhạc Jazz Việt Nam”. NSƯT Quyền Văn Minh trân trọng những tình cảm đó, với ông, đó là những ghi nhận vì chặng đường ông đã đi. 

 “Bậc thầy Saxophone” cùng khát vọng chinh phục âm nhạc Thế giới

NSƯT Quyền Văn Minh là nguyên Giảng viên âm nhạc Saxophone của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ông cũng được xem như người đi đầu trong việc nghiên cứu và giảng dạy nhạc Jazz ở Việt Nam. Khi bắt đầu đảm nhận công việc này, ông gặp khá nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên là làm sao để chơi được nhạc Jazz theo đúng phong cách của ta, khó khăn thứ hai khi bắt đầu chơi được nhạc Jazz thì chơi cho ai nghe. 

Từ đó, ông tập trung thành lập và phát triển một Jazz Club để mỗi tối các nghệ sĩ trẻ có “đất dụng võ”, cùng nhau đắm mình trong không gian nhạc Jazz. Khán giả yêu Jazz cũng có nơi đến để thưởng thức. Tại Hà Nội, Bình Minh’s Jazz Club được mở vào các buổi tối trong tuần do 5 nhóm nhạc của ông luân phiên biểu diễn và con trai ông là người quản lý chính.

Cuộc đời làm âm nhạc của ông chủ yếu là chơi nhạc Jazz nhưng điều đó không có nghĩa là ông quên đi phần âm nhạc Việt Nam. Khát vọng lớn nhất của ông là đưa các học sinh của mình một Tour nhạc Jazz đi vòng quanh Thế giới: “Tôi muốn đưa một top nhạc Việt Nam và chơi những bài nhạc dân gian của mình để giới thiệu với Thế giới rằng chúng tôi có một dòng âm nhạc để chơi Jazz với các bạn”. 

Một người nghệ sĩ vừa đi giảng dạy, vừa biểu diễn, sống và làm việc với Saxophone 12 tiếng một ngày thì quả thật Quyền Văn Minh luôn tâm huyết tạo nên một dòng nhạc Jazz mang bản sắc riêng của Việt Nam. Một dòng nhạc cuốn hút được công chúng trong nước yêu thích, và trên cả có tiếng nói riêng khi chơi cùng bạn bè Quốc tế.

Ngọc Linh
Ảnh, clip: BTC


Ý kiến bạn đọc