Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Báo chí Trung Quốc dồn dập "tấn công" Mỹ
Cập nhật lúc 07h40" , ngày 07/08/2012
 

(VnMedia) - Báo chí nhà nước Trung Quốc đang dồn dập “tấn công” Mỹ sau khi một quan chức Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng chỉ trích hành động thành lập “thành phố Tam Sa” của Bắc Kinh gần đây.
 
"Chúng tôi rất quan ngại trước tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông và đang giám sát chặt chẽ tình hình ở đây", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Patrick Ventrell hôm 3/8 đã phát biểu như vậy. Theo ông Ventrell, "hành động cụ thể của Trung Quốc trong việc thành lập cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’ và thiết lập một đơn vị quân đội đồn trú ở đây đi ngược lại hoàn toàn với những nỗ lực ngoại giao chung trong việc giải quyết các bất đồng. Hành động đó có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực”.
 
Ngay sau khi ông Ventrell đưa ra những lời phát biểu trên, giới lãnh đạo và báo chí Trung Quốc đã không tiếc lời chỉ trích Mỹ bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể.
 
Tờ People’s Daily – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang tìm cách “thổi bùng ngọn lửa” căng thẳng và chia rẽ trong khu vực. Tờ báo này thậm chí còn lớn tiếng yêu cầu Washington “im miệng” trong vấn đề Biển Đông.
 
"Chúng ta hoàn toàn có quyền quát Mỹ ‘Im mồm’ trong vấn đề Biển Đông. Làm sao chúng ta có thể dung thứ cho hành động can thiệp của các nước khác vào vấn đề trong phạm vi thuộc chủ quyền của Trung Quốc?”, tờ People’s Daily đã viết như vậy trong một bài xã luận được phát đi ngày hôm nay (6/8).
 
People's Daily còn cáo buộc Washington đang tìm cách khoét sâu mâu thuẫn giữa Trung Quốc với các nước láng giềng Châu Á. "Thổi bùng ngọn lửa căng thẳng và kích động sự chia rẽ, cố tình tạo ra sự thù địch đối với Trung Quốc – tất cả đều không phải là trò chơi mới. Nhưng cuối cùng, chính Washington mới là người chịu đau khi sử dụng trò này”, bài báo trên People's Daily cho biết.
 
Cùng với tờ People’s Daily, tờ China Daily cũng có bài “tấn công” Mỹ. Tờ báo này cáo buộc Washington đang tìm cách “gây rối” trong khu vực khi chỉ trích Bắc Kinh đòi chủ quyền trên một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Biển Đông. Theo tờ China Daily, những phát biểu của Mỹ hôm 3/8 vừa rồi “xứng đáng bị nguyền rủa trên đường phố”, miêu tả đó là một “hành động gây rắc rối rõ ràng ".
 
Bài báo trên tờ China Daily cho rằng, việc Mỹ chỉ trích hành động thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” hồi tháng trước của Trung Quốc “cho thấy, Washington đã coi thường nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác".
 
Trong khi đó, tờ Tân Hoa Xã hôm 4/8 cho rằng, những chỉ trích của Mỹ là “không có cơ sở và vô trách nhiệm” đồng thời kêu gọi Washington to "rút bàn tay can thiệp ra khỏi những tranh chấp ở Biển Đông ".
 
Trước khi truyền thông Trung Quốc lên tiếng, giới quan chức lãnh đạo nước này cũng đã buông ra không ít lời gay gắt nhằm vào Mỹ. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi phát ngôn viên Ventrell chỉ trích Bắc Kinh về việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, 3 quan chức Trung Quốc đã lần lượt ra mặt dùng những từ “đao to búa lớn” để lên án Mỹ. Điều này cho thấy, Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng, táo tợn trong việc khẳng định chủ quyền một cách phi lý ở Biển Đông.
 
Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Trương Côn Sinh hôm 4/8 đã triệu tập phó Đại sứ Mỹ Robert Wang đến để bày tỏ sự phản đối về những phát biểu của phát ngôn viên Ventrell. Ông Trương Công Sinh cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã “hoàn toàn phớt lờ sự thật, cố tình làm lẫn lộn giữa đúng và sai đồng thời phát đi một tín hiệu sai nghiêm trọng, không có lợi cho các nỗ lực bảo vệ hoà bình và sự ổn định ở Biển Đông nói riêng và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói chung”.
 
“Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc”, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm.
 
Sau ông Trương Công Sinh, cũng trong ngày 4/8, ông Qin Gang – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ “nhắm mắt làm ngơ” khi “một số nước” làm leo thang các tranh chấp bằng việc mở thầu khai thác dầu khí, đe doạ các ngư dân Trung Quốc và cố tình xâm phạm bất hợp pháp lãnh thổ của Trung Quốc”.
 
Tiếp đó, ngày hôm qua (5/8), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying đã bày tỏ sự tức giận trước việc Mỹ can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Ông này cho rằng, các cuộc tranh chấp ở Biển Đông chỉ nên được giải quyết bởi các bên có liên quan trực tiếp.
 
Ai đang gây rối ở Biển Đông?
 
Cuộc đối đầu trực diện hiếm hoi giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Biển Đông nói trên diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Trung Quốc ngang nhiên thông báo thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa" với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam). Động thái này của Bắc Kinh là nhằm củng cố khả năng kiểm soát các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Không chỉ Việt Nam mà cộng đồng quốc tế và bản thân nhiều người Trung Quốc đã lên tiếng phản đối gay gắt hành động vô lý này.
 
Tuy nhiên, bất chấp phản ứng của Việt Nam và dư luận quốc tế, hôm 17/7, Trung Quốc lại tiếp tục tiến hành những bước đi nhằm dựng lên một chính quyền ở cái gọi là "thành phố Tam Sa". Trắng trợn hơn nữa, hôm 20/7, tờ Tân Hoa xã đưa tin, giới lãnh đạo quân sự trung ương của Trung Quốc vừa mới thông qua kế hoạch thành lập và triển khai một đơn vị quân đội đồn trú ở cái mà nước này gọi là “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái mới trên của Trung Quốc tiếp tục là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Trước hành động thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Trung Quốc đã có cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài 2 tháng ở bãi cạn Scarborough với Philippines. Nước này đã liên tục có những hành động doạ dẫm, đe doạ kiểu nước lớn bắt nạt nước bé.
 
Rõ ràng, trong thời gian qua, Trung Quốc đã liên tiếp có những hành động hiếu chiến, gây hấn, bất chấp luật pháp quốc tế và dư luận thế giới trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ở Biển Đông. Điều này đã gây lo ngại cho không chỉ người dân thế giới mà cả người dân ở chính đất nước Trung Quốc. Những hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được ngay cả với chính người dân của nước này.
 
Chính vì thế, việc Trung Quốc lên án Mỹ “gây rối” hay bắt Mỹ “im miệng” trong vấn đề Biển Đông giống như hành động của kẻ gây rối tố người khác gây rối, kẻ đuối lý bắt người khác phải im miệng. Với những hành động ngang ngược liên tiếp của Trung Quốc trong những tháng vừa qua, nhiều người đang tự hỏi, ai mới chính là kẻ gây rối, ai mới là kẻ đang thổi bùng căng thẳng ở Biển Đông bất chấp những nỗ lực làm dịu tình hình của các nước trong khu vực.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Khởi tố vụ án đập phá nhà máy ở Bình Dương
Trung Quốc sẽ “mạnh tay” ở Biển Đông
Trung Quốc lại tung “đòn” hung hăng ở Biển Đông
Trung Quốc lại khuấy đảo Biển Đông
Mỹ “dương oai diễu võ” khắp Biển Đông
Ấn Độ né tránh tranh chấp trên biển Đông
Biển Đông: Philippines hết tranh chấp với Trung Quốc?
Biển Đông: Ấn Độ “vừa đấm vừa xoa” Trung Quốc
Biển Đông: Malaysia thành lập thuỷ quân lục chiến
Trung Quốc đòi Mỹ, Nhật tránh xa Biển Đông

 

Các tin khác:
    Tổng thống Ba Lan phẫn nộ “tố” Mỹ phản bội (07/08/2012)
    Mạo danh quan chức Nga tung tin Tổng thống Assad đã chết (07/08/2012)
    Syria: Thủ tướng phản bội Tổng thống (07/08/2012)
    Lính thủy đánh bộ Nga tập trận chiếm bờ biển (06/08/2012)
    20.000 quân chính phủ bao vây thành phố lớn nhất Syria (06/08/2012)
    Trung Quốc "bất mãn" với Mỹ về Tam Sa (06/08/2012)
    Điều động khẩn cấp F-16 trên bầu trời Washington (05/08/2012)
    Nga - Ấn tập trận chung, thắt chặt liên minh (05/08/2012)
    Tài liệu sử Trung Quốc bác bỏ đường 9 đoạn (05/08/2012)
    Mỹ dùng Nhật, Úc để "kìm" Trung Quốc (05/08/2012)
 Đọc nhiều nhất
Biển Đông xuất hiện tàu ngầm, nhiều máy bay lạ
Trung Quốc lo ngại Việt Nam áp dụng Luật Biển
Trung Quốc lại 'sôi sục' với Mỹ vì Biển Đông
Nhật-Philippines "hợp công", Trung Quốc "sôi máu"
Tổng thống Putin giàu nhất hành tinh?
"Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột Biển Đông"
Mỹ làm gì khi Alaska "đòi" về với Nga?
Trung Quốc không dễ dàng hoành hành ở Biển Đông
Philippines không lùi, Trung Quốc "lôi đình"
Trung Quốc muốn Nga tránh xa Biển Đông
Phản hồi nhiều nhất
Kiev sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi về vụ MH17 (65)
Mỹ bất ngờ tung đòn “độc” vào chính quyền Assad (63)
Tổng thống Putin có thể “chiếm Kiev trong 2 tuần nếu muốn” (60)
Sự thật lời đe doạ ớn lạnh của ông Putin (50)
Thua tơi tả, quân Kiev hoảng hốt cầu cứu NATO (45)
Quân đội Syria đủ mạnh để chống lại Nhà nước Hồi giáo? (40)
Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Trung Quốc (37)
Trung Quốc lại trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam (34)
Phe nổi dậy tiếp tục làm căng, Assad thách thức (31)
Xe tăng Nga đang rầm rập tiến vào Ukraine? (30)
© 2004-2013 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: