Nissan và Honda tiếp tục dừng hoạt động các nhà máy tại Trung Quốc do Covid-19

0
0

 - Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã trì hoãn việc khởi động lại các nhà máy ở Trung Quốc gần nơi bùng phát dịch bệnh của chủng mới virus corona Covid-19, làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung, ảnh hưởng đến sản xuất xe hơi toàn cầu.

Nissan Motor Co. cho biết họ vẫn sẽ đóng cửa các nhà máy ở Xianyang, tỉnh Hồ Bắc và Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thay vì hoạt động trở lại như dự kiến ban đầu là ngày thứ Hai (24/2/2020). Nissan không đưa ra cụ thể ngày nào mở cửa trở lại các nhà máy này.

Honda Motor Co. cho biết hoạt động tại các nhà máy của hãng ở Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh, sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến ngày 11 tháng 3.

Trong một email, Nissan cho biết sự chậm trễ này là do chỉ thị mới nhất của cơ quan chức năng tỉnh Hồ Bắc, yêu cầu các công ty ngừng hoạt động cho tới ngày 10 tháng 3. Việc sản xuất xe cũng sẽ bị ảnh hưởng vì nguồn cung cấp từ các nhà máy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 2.200 người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục và đã làm ảnh hưởng nặng nề đến chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu, làm đình trệ sản xuất tại các nhà máy ô tô và phụ tùng ô tô ở Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô đang phải chật vật tìm nguồn cung khoảng 30.000 loại linh kiện, phụ tùng cần thiết để sản xuất ô tô. Ngành sản xuất của Trung Quốc đang phải vận lộn chờ ngày có thể khởi động lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do bị ảnh hưởng những quy định về hạn chế di chuyển và kiểm dịch ở nhiều nơi tại Trung Quốc.

Hoạt động bị tạm dừng tại hai nhà máy của Nissan ở Trung Quốc (nơi sản xuất chiếc crossover SUV X-Trail và chiếc Altima mui trần trong liên doanh với công ty Dongfeng Motor của Trung Quốc) đúng vào thời điểm nhà sản xuất ô tô đang chật vật để khôi phục lợi nhuận sau vụ bắt giữ cựu chủ tịch Carlos Ghosn vào cuối năm 2018.

Nissan cũng đã giảm sản lượng tại một số nhà máy ở Nhật Bản do bị gián đoạn nguồn cung về linh kiện. Công ty cũng cho biết dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng tới các nhà máy khác của công ty trên toàn cầu.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


Mở thêm các điểm bán hàng tạm thời, dã chiến để đảm bảo nguồn cung

(VnMedia) - Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm các điểm bán hàng tạm thời, dã chiến... để bảo đảm nguồn cung và giãn cách xã hội.

Cảnh báo trang web giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trang mạng mạo danh giao diện Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an sử dụng tên miền 024113vn[.]com, có máy chủ đặt tại nước ngoài...

Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).